เสริมความแข็งแกร่งด้วยกลูตามีน ตับแข็งระยะสุดท้าย (พื้นฐานของการฝึกความแข็งแกร่ง)

กลูตามีน (Gzac) เป็นกรดอะมิโนราคาถูกที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ และเป็นกรดอะมิโนที่สำคัญสำหรับเกือบทุกเซลล์ของร่างกาย ตับแข็งระยะสุดท้าย ถือว่าเป็นกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น หมายความว่ามีการผลิตในปริมาณที่เพียงพอตามธรรมชาติและสามารถพบได้ในกรดอะมิโนรูปแบบอิสระส่วนใหญ่ (เช่น ไม่จำเป็น) แม้ว่าจะถือว่าไม่จำเป็น แต่ในช่วงเวลาของความเครียด มันอาจจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อร่างกายรับมือกับความต้องการกลูโคสและกรดอะมิโนอื่นๆ ในทันที

กลูตามีนสามารถพบได้ในอาหารเพื่อสุขภาพหลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งเนื้อสัตว์ ไข่ และนม นอกจากนี้ยังสามารถซื้อเป็นอาหารเสริมได้จากร้านโภชนาการ ร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หรือร้านอาหารเสริมออนไลน์

เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญมาก เนื่องจากสามารถช่วยในกระบวนการฟื้นฟูโดยให้ร่างกายมีกรดกลูตามิกและกรดอะมิโนไกลซีน กรดอะมิโนทั้งสองนี้สามารถรักษาร่างกายให้แข็งแรงและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างเหมาะสม กลูตามีนยังช่วยในการผลิตโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการรักษา ซ่อมแซม และบำรุงรักษาเซลล์ที่แข็งแรง

การผลิตกลูตามีนตามธรรมชาติเกิดขึ้นในวัฏจักรของกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในร่างกาย นั่นคือ วัฏจักรแอล-อาร์จินีน ตับแข็งระยะสุดท้าย กลูตามีนถูกขนส่งในเลือดผ่านทางระบบน้ำเหลือง จากนั้นทำให้บริสุทธิ์และเก็บไว้ในกล้ามเนื้อ หัวใจ และสมอง

เมื่อร่างกายเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบจากความเครียด เช่น เมื่อบุคคลเริ่มรู้สึกเครียดหลังจากออกกำลังกายอย่างเข้มงวด บางครั้งร่างกายจะดีขึ้นด้วยการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือทานกลูตามีนเสริม

ผลของการเสริมกลูตามีนคือการลดลงของการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อซึ่งอาจส่งผลให้อาการปวดกล้ามเนื้อลดลง การศึกษาบางชิ้นยังชี้ให้เห็นว่ากลูตามีนอาจส่งผลให้แอมโมเนียและแลคโตสในร่างกายลดลง

เป็นที่เชื่อกันว่าในระหว่างที่ระดับกลูตามีนลดลงอย่างมาก เช่น ระหว่างการเจ็บป่วยหรือการผ่าตัดใหญ่ กลูตามีนสามารถเคลื่อนย้ายไปยังกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการเสริมกลูตามีนจึงอาจช่วยในการรักษาและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีน และสามารถบรรเทาการสูญเสียเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อขณะทำการผ่าตัดใหญ่

กลูตามีนทำงานได้ดีที่สุดในไมโทคอนเดรีย ตับแข็งระยะสุดท้าย โดยทำงานควบคู่ไปกับสารเคมีสำคัญหลายชนิด รวมทั้งกรดแลคติก ซึ่งใช้เผาผลาญไขมันในร่างกาย และไนโตรเจน ซึ่งช่วยสร้างอะดีโนซีน ไตรฟอสเฟต (ATP) ซึ่งเป็น ใช้สำหรับให้พลังงานแก่ร่างกาย ระบบการผลิตพลังงานหลัก

แอล-กลูตามีนและคุณประโยชน์มากมาย

อาหารเสริม L-Glutamine ใช้ในการรักษาพยาบาลหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น ใช้ในการรักษาโรคพิษสุราเรื้อรังและผู้ที่เป็นโรคฮันติงตัน (โรคที่ทำให้กล้ามเนื้อเสื่อม) นอกจากนี้ยังใช้สำหรับความต้องการเช่นการรักษาแผลไฟไหม้ แผล “เปียก” (ผิวหนังที่ไหม้บางส่วนและไม่ได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่จากการทำให้แห้ง) นอกจากนี้ยังใช้เพื่อทดแทนกรดอะมิโนไกลซีนที่หมดไปในโรคพิษสุราเรื้อรังและผู้ที่เป็นโรคตับหรือไตวาย

นอกจากการใช้ทางการแพทย์แล้ว แอล-กลูตามีนยังใช้ในการยกน้ำหนัก เพาะกาย และวงฟิตเนสอื่นๆ นักกีฬาที่ผ่านการทดสอบและความทนทานมักใช้ L-Glutamine เพื่อทดแทนสารเคมีและสารอาหารที่สำคัญในร่างกาย ซึ่งอาจมีไว้สำหรับความแข็งแรง ความแข็งแกร่ง และการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายหรือการแข่งขันที่เข้มงวด ดูเหมือนว่าจะใช้ได้ผลดีและเป็นทางเลือกที่นิยมมากในการเพิ่มอาหารเสริมของแอล-กลูตามีนในอาหารของคุณ

เนื่องจากเป็นสารอาหารที่พบได้ทั่วไปในอาหารที่มีคุณภาพ การเพิ่มแอล-กลูตามีนพิเศษในอาหารด้วยวิธีง่ายๆ ตับแข็งระยะสุดท้าย โดยไม่มีอาหารเสริมที่ดีอาจเป็นเรื่องยาก ความท้าทายคือร่างกายผลิต L-Glutamine และปะการังจากอาหารได้ไม่เพียงพอ จึงต้องเสริมด้วยอาหารเสริมหรืออาหาร อาหารอาจไม่ใช่อาหารที่ดีที่สุดสำหรับอาหารเสริม L-Glutamine เนื่องจากย่อยและดูดซึมได้ยากกว่า อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมที่มีคุณภาพควรจะกลืนได้ง่ายมาก ยาเม็ดหรือแป้งดีกว่าซอฟเจลหรือของเหลวมาก และสามารถใช้แอล-กลูตามีนในรูปแบบใดก็ได้

นักกีฬาหลายคนใช้ L-Glutamine และประโยชน์มากมายเพื่อส่งเสริมการรักษาและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในเวลาที่เร็วกว่าปกติ พวกเขายังช่วยในการสลายไขมัน คาร์โบไฮเดรต และอื่น ๆ เพื่อกรดอะมิโนในร่างกาย ตับแข็งระยะสุดท้าย นี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันจะช่วยป้องกันโรคบางชนิดที่สามารถทำลายประสิทธิภาพของนักกีฬาได้

นักกีฬา – โดยรวมแล้ว นักกีฬาต้องการโปรตีนมากกว่าที่คนทั่วไปต้องการ การศึกษาพบว่าการใช้อาหารเสริมเวย์โปรตีนเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักกีฬา ที่จริงแล้วการใช้อาหารเสริมเวย์โปรตีนควรอยู่เป็นประจำทุกวัน อาหารเสริมเหล่านี้มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ